Trang chủ / Thị trường / Tài chính - Chứng khoán / Vừa lên sàn, nhiều ông lớn địa ốc đã rục rịch tăng vốn

Vừa lên sàn, nhiều ông lớn địa ốc đã rục rịch tăng vốn

Vừa lên sàn, nhiều ông lớn địa ốc đã rục rịch tăng vốn

Theo số liệu thống kê, đến tháng 11 vừa qua, sàn HoSE đã ghi nhận 11 doanh nghiệp bất động sản niêm yết mới với 239.321 tỉ đồng vốn hóa đóng góp cho thị trường. Đáng chú ý, dù mới niêm yết từ cuối tháng 6/2018 nhưng không ít doanh nghiệp đã ồ ạt tăng vốn.
Chỉ tính trong khoảng thời gian từ ngày 29/6 đến đầu tháng 11 năm nay, đã có tất cả 7 doanh nghiệp địa ốc niêm yết trên sàn HoSE. Tổng khối lượng cổ phiếu của các doanh nghiệp này là hơn 464 triệu, với tổng giá trị vốn hóa thị trường tính theo thị giá niêm yết phiên đầu tiên khoảng 660 triệu USD (trên 15.271 tỉ đồng).

Đáng chú ý là động thái tăng vốn ồ ạt vào tuần giao dịch đầu tiên tháng 12 của nhiều doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ mới niêm yết.

Đơn cử như trường hợp Công ty CP Đầu tư Hải Phát (mã chứng khoán HPX). Công ty này “chào sàn” ngày 24/7 với 150 triệu cổ phiếu nhưng ngay đầu tháng 12 đã liên tục tăng vốn.

Theo đó, ngày 4/12, thông báo do Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) ban hành cho biết HPX đã phát hành 22,5 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2017.

Ngay sau đó, trong ngày 6/12, doanh nghiệp này lại công bố thông tin sẽ phát hành thêm gần 27,5 triệu cổ phiếu. Mục đích của đợt tăng này nhằm tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỉ lệ phát hành là 15,94%, tổng giá trị tính theo mệnh giá là gần 275 tỉ đồng.

doan nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán
Động thái siết tín dụng của các ngân hàng khiến doanh nghiệp bất động sản chuyển
hướng sang thị trường chứng khoán để tìm vốn. Ảnh: Trấn Kiên

Sau hai đợt phát hành liên tiếp, khối lượng cổ phiếu niêm yết của Hải Phát trên sàn HoSE dự kiến sẽ nâng lên mức xấp xỉ 200 triệu cổ phiếu.

Một doanh nghiệp bất động sản khác niêm yết trước Hải Phát là Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (Cenland – mã chứng khoán CRE) do “Shark” Phạm Thanh Hưng (nhà đầu tư trong chương trình truyền hình Shark Tank Việt Nam) làm Phó chủ tịch HĐQT, đã được HĐQT thông qua Nghị quyết vay vốn đầu tư 400 tỉ đồng tại các ngân hàng để phục vụ việc xây dựng các dự án vào ngày 28/11.

Cũng trong ngày 28/11, HĐQT của doanh nghiệp này thông qua Nghị quyết về phương án phát hành cổ phần tăng vốn điều lệ từ 500 tỉ đồng lên 800 tỉ đồng.

Tương tự, dù mới “chào sàn” vào ngày 18/10 với số cổ phiếu khiêm tốn là 13 triệu, nhưng ngày 5/12 vừa qua Công ty CP Địa ốc First Real (mã chứng khoán FIR) cũng vừa thông qua Nghị quyết tăng vốn điều lệ từ 130 tỉ đồng lên 300 tỉ đồng. Động thái này diễn ra không lâu sau thông tin khuấy động dư luận về tốc độ tăng giá “phi mã” 200% và vụ lùm xùm về việc 1,8 triệu cổ phiếu “bốc hơi”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về diễn biến trên, phó tổng giám đốc của một doanh nghiệp vừa niêm yết, cho rằng dù gần đây thị trường chứng khoán biến động mạnh, nhưng kinh tế vẫn phát triển. Cổ phiếu bất động sản nói chung và nhóm vốn hóa trung bình, nhỏ vẫn còn rất nhiều dư địa tăng trưởng về ngắn và dài hạn.

“Phát hành cổ phiếu huy động vốn giúp công ty giảm áp lực lãi suất vay vốn từ ngân hàng,” vị giám đốc này cho biết

Nhiều doanh nghiệp địa ốc khác cũng xác nhận, doanh thu, lợi nhuận vào cuối năm của họ có thể tạo “sóng” cho giá cổ phiếu giai đoạn cuối năm nay và đầu năm sau.

Tuy nhiên, chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín cho rằng, tính đến cuối năm 2017, tổng dư nợ ngành bất động sản đã lên đến gần 20 tỉ USD, tương đương với 6,5% tổng dư nợ của nền kinh tế. Do đó cơ cấu vốn đầu tư vào thị trường bất động sản đang có nhiều bất cập và tiềm ẩn không ít rủi ro.

Nguồn Tuổi trẻ online

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *